Cách cúng rằm tháng giêng để may mắn cả năm

Người Việt quan niệm “lễ Phật cả năm không bằng cúng rằm tháng Giêng”, vậy nên cúng như thế nào để cả năm nhiều tài lộc, may mắn?

 Văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng rất quan trọng với mọi nhà. Theo truyền thống Phật giáo, ngày Rằm tháng Giêng là lúc Phật giáng lâm nên đây là ngày trọng đại và vô cùng đặc sắc, mang ý nghĩa rất lớn. Đây là thời điểm, đông đảo người dân lên chùa cúng dâng sao giải hạn với mong muốn giải trừ tai ách, cầu nguyện an lành.

Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Loading...

Người Việt Nam rất coi trọng ngày này, chính vì thế các gia đình thường rất cẩn trọng khi sắm lễ cúng cũng như câu văn khấn tết, tuy nhiên không phải cứ sắm nhiều đồ hoặc cần “mâm cao cỗ đầy” mới mang lại nhiều tài lộc. Mặc dù vậy vẫn có những món không thể thiếu trong mâm cúng.

Cách cúng rằm tháng giêng để may mắn cả năm
Cách cúng rằm tháng giêng để may mắn cả năm

Chuẩn bị mâm cúng 

Mâm cúng gia tiên

+ Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. Trong đó, 4 bát gồm: Canh măng, canh bóng, canh miến, canh mọc.

+ 6 đĩa gồm: Thịt gà (hoặc lơn) luộc, giò (hoặc chả), nem thính (hoặc đĩa xào), dưa muối (hoặc dưa hành), xôi ( hoặc bánh chưng) và một đĩa nước chấm.

+ Hương, hoa tươi, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trắng, thuốc lá…

Mâm cỗ cúng Phật 

+ Hoa quả tươi được bày vào đĩa+ Chè xôi+ Các món đậu+ Canh xào chay+ Bánh trôi nước

+ Bên cạnh đó, mâm cỗ chay nên có hoa quả, màu sắc tượng trưng cho ngũ hành, màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Giờ nào tốt nhất cúng rằm tháng giêng 

Cũng như chọn giờ để đọc văn khấn ông công ông táo thì giờ cúng rằm tháng giêng bạn cũng cần phải chọn giờ đẹp. Lễ cúng rằm tháng Giêng thường được mọi người cúng vào giờ Ngọ (tức là từ 11h đến 13h) ngày chính rằm (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được công việc để cúng vào ngày giờ đó thì các gia đình có thể cúng trước từ sáng ngày 1/3 dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 19h ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch).

Tất cả đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Nguồn: tintuctrongngay.com.vn

 

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN