Cảnh báo cúm A (H1N1) – 16 người được xác định dương tính với cúm A

Đời sống sức khỏe: Trước thông tin phát hiện 16 người được xác định dương tính với cúm A (H1N1) tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): Bệnh cúm A (H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A (H1N1) gây nên.

đời sống sức khỏe
                                 ​Những đối tượng có nguy cơ nên tiêm ngừa cúm mỗi năm

Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Loại virus này tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang…; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

Đặc biệt, virus này có thể sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng… sức khỏe của người bị lây nhiễm chỉ có dấu hiệu sau 3 ngày phát bệnh.

đời sống sức khỏe
               Các bệnh nhân chưa xuất viện tại một phòng của khoa nội soi vào sáng 3-6

Người mang virus cúm A (H1N1) có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng của bệnh.

Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, bệnh viện…

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người bị mắc nếu không được điều trị kịp thời tại các trung tâm Y tế có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Bệnh cúm A (H1N1) có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Trước đó, thông tin từ BV Từ Dũ (TPHCM) cho biết, ngày 2/6, các BS bệnh viện này đang phối hợp với BV Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tích cực theo dõi và điều trị cho 16 bệnh nhân dương tính với cúm A (H1N1), được phát hiện trong chiều ngày 1/6, tại khu khám bệnh phụ khoa và tại khu nội soi.

đời sống sức khỏe
                                                     Khoa nội soi bệnh viện Từ Dũ

Tổng số bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế có đến 23 trường hợp sốt đồng loạt, trong đó 16/18 bệnh nhân lấy mẫu dương tính với cúm A (H1N1). Tới thời điểm này, BV Từ Dũ đã kiểm soát được tình hình, không để lây lan – theo cập nhật của tintuctrongngay.com.vn

10 biện pháp phòng chống cúm A đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1.Cúm A (H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A (H1N1) gây ra.

2.Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm vi rút rồi đưa lên mũi, miệng.

3.Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh.

4.Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

5.Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

6.Học sinh, sinh viên và nhân viên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương.

7.Tránh tiếp xúc với người bị cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

8.Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

9.Học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân viên có biểu hiện cúm khi đang ở nhà trường thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

Loading...

10.Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu…. Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN