Đất cln là gì? Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Đất cln là gì? Đất cln có đặc điểm gì trong sử dụng và mua bán? Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở có những bước, giấy tờ nào? Cùng tintuctrongngay.com.vn giải đáp ngay sau đây.

Loading...

Đất cln là gì?

Đất cln là gì? Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở
Đất cln là gì? Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Ký hiệu CLN trong lĩnh vực đất đai là một trong những ký hiệu chỉ định đất nông nghiệp. CLN được định nghĩa là đất trồng cây lâu năm, có thể được sử dụng để trồng các loại cây có chu kỳ sinh trưởng trên một năm từ thời điểm gieo trồng đến thời điểm thu hoạch. Loại đất này thường được dùng để trồng cây cho thu hoạch trong thời gian dài như bưởi, thanh long, nho và cao su.

Tuy nhiên, ký hiệu CLN thường không được ghi trên sổ đỏ mà chỉ được thể hiện trong bản đồ địa chính, nhằm thống kê và kiểm kê diện tích đất trồng cây hàng năm tại từng địa phương trên cả nước. Điều này giúp cho việc quản lý đất đai và giải quyết các tranh chấp liên quan đến thửa đất trở nên dễ dàng hơn.

Đất CLN có xây nhà được không?

Nhiều người thường băn khoăn về việc có được xây nhà trên đất CLN hay không. Theo Luật đất đai, đất đai chỉ được sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất. Đất CLN được dùng để trồng cây lâu năm, không được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà cửa hoặc các công trình khác. Để xây nhà trên đất CLN, cần phải chuyển đổi sang đất thổ cư và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN không phải lúc nào cũng được phê duyệt. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét kế hoạch sử dụng đất của địa phương để quyết định có cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng của cá nhân hoặc hộ gia đình hay không.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Đất cln là gì? Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở
Đất cln là gì? Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho mục đích khác, bạn cần thực hiện đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định sau:

  • Điền đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK, được ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
  • Cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ có tính pháp lý tương đương.

Việc đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất không yêu cầu xin phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy trình đăng ký bao gồm:

Xem thêm: Đất ont là gì? Những quy định về việc sử dụng đất ont cần biết

Xem thêm: Đất nền là gì? Tìm hiểu ưu điểm và cách đầu tư hiệu quả

  • Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại Điều 60, các Khoản 2, 3, 4 và 5 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
  • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa nếu cần, xác nhận thông tin trong Đơn đăng ký, xác nhận mục đích sử dụng đất trên Giấy chứng nhận, và cập nhật thông tin biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có). Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận cho người đăng ký hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp đăng ký tại cấp xã.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn chi tiết về khái niệm đất cln là gì, các quy định về việc sử dụng loại đất này cũng như các thủ tục chuyển từ đất CLN sang đất ở. Mong rằng  những thông tin này đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích của bạn trong quá trình sử dụng và đầu tư đất.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN