Đất ont là gì? Những quy định về việc sử dụng đất ont cần biết

Đất ont là gì? Đất ont có đặc điểm gì, trong quá trình mua bán và sử dụng đất ont thì có những quy định nào giúp người dùng thuận lợi trong thủ tục pháp lý? Cùng tintuctrongngay.com.vn giải đáp ngay sau đây.

Loading...

Đất ont là gì?

Đất ont là gì? Những quy định về việc sử dụng đất ont cần biết
Đất ont là gì? Những quy định về việc sử dụng đất ont cần biết

Đất ONT là viết tắt của đất thổ cư để ở tại vùng nông thôn, được quy định bởi Bộ Tài nguyên & Môi trường và được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Người sở hữu đất ONT được phép xây dựng nhà ở, vườn, ao, chuồng trại hoặc các công trình phục vụ trong cuộc sống. Ngoài ra, họ còn có quyền trồng cây hoặc các loại hoa màu khi chưa xây dựng các công trình trên đất của mình.

Mục đích sử dụng đất ont là gì?

Sau khi hiểu được ký hiệu đất ONT là gì, hãy cùng đi khám phá xem mục đích sử dụng đất ONT là gì. Theo quy định, các cá nhân hoặc hộ gia đình được sử dụng đất ONT một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, và được phép xây dựng các công trình nhằm phục vụ nhu cầu đời sống, như xây dựng nhà ở, công trình vườn, ao hồ. Tuy nhiên, để thực hiện các mục đích này, cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Những quy định về việc sử dụng đất ont cần biết

Thời hạn sử dụng đất ont là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất ONT sẽ được quy định tùy theo từng tỉnh, thành phố và định hướng quy hoạch. Tuy nhiên, thường thì do đất ONT dùng để ở nên thời hạn sử dụng sẽ khá dài.

Hạn mức giao đất ONT là gì, bao lâu?

Hạn mức đất quy hoạch ONT cũng được quy định bởi UBND tỉnh để phân bổ đất cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để xây dựng nhà ở tại vùng nông thôn. Hạn mức này dựa trên quy hoạch phát triển đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất hiện có của địa phương.

Quy định về việc xin cấp phép xây dựng đất ONT

Mặc dù mọi công trình nhà ở nhỏ lẻ tại khu đất ONT không yêu cầu giấy phép xây dựng, nhưng theo Luật xây dựng năm 2014, nếu khu đất đó đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng, thì không được phép xây dựng. Ngoài ra, chủ sở hữu cần lưu ý rằng các công trình xây dựng trên đất ONT không được phép cao hơn 7 tầng.

Cách tính thuế đất ONT ở khu vực nông thôn

Cách tính thuế đất ONT ở khu vực nông thôn
Cách tính thuế đất ONT là gì với khu vực nông thôn?

Các cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất ONT sẽ phải đóng thuế theo quy định đất phi nông nghiệp. Cách tính số tiền thuế ONT ở vùng nông thôn được xác định bằng công thức sau:

Số tiền thuế phải đóng = Số tiền thuế tính toán – Số tiền thuế được miễn hoặc giảm (nếu có)

Trong đó,

Số tiền thuế tính toán = (Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất) x Thuế suất (%)

Đối với những người chưa rõ về cách tính thuế, có thể tham khảo trên biên lai thu thuế hàng năm. Tuy nhiên, mức thuế phải đóng dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng mỗi năm tùy thuộc vào giá đất tại địa phương.

Xem thêm: Đất cln là gì? Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Xem thêm: Đất BHK là gì? Hướng dẫn các quy định gia hạn đất BHK

Trên đây là bài viết đã cung cấp những thông tin giải đáp câu hỏi đất ONT là gì và các quy định được Nhà nước đưa ra trong việc sử dụng đất ONT để hạn chế những rủi ro trong quá trình xây dựng và sử dụng đất.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN