Đề Thi THPT 2017 : Khó với học sinh ,dễ với giáo viên

Theo nhận định của các giáo viên ,đề thi THPT năm nay không khó ,những học sinh lại cho rằng họ không đủ thời gian để làm bài do đề thi quá dài .Do đó đề thi cũng có sự phân hóa rõ rệt về chất lượng học sinh khẳng định rằng chất lượng giáo dục  đã tiến bộ hơn.

đề thi THPT nawmk nay phân loại rõ học sinh
Đề thi THPT năm nay phân loại rõ đối tượng học sinh

Đề Toán thay đổi hợp lý, đề Vật lý có độ phân hóa cao hơn

Theo nhận xét đề thi Toán, thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên phụ trách môn Toán của Tuyensinh247.com cho rằng: Điểm khác biệt của đề thi lần này với đề thi hai lần trước là đề không còn chia rõ các chương, mà nội dung các chương đã có sự trộn lẫn vào nhau.

Loading...

Đặc biệt, độ khó các câu tăng dần từ trên xuống. Tức là những câu đầu dễ, càng về cuối càng khó. Đề thi có 60% các câu hết sức cơ bản, giống các bài tập về nhà trong sách giáo khoa; 30% còn lại có chút nâng cao nhưng không lạ; 10% cuối cùng xứng đáng để phân loại học sinh giỏi khi các bài toán về Min, Max. Những bài toán quan sát hình tinh tế được cho vào. Số phức từ trước đến nay luôn là nội dung dễ nhưng từ khi thi trắc nghiệm đã biến nó trở thành nội dung khó và không thể học tủ hay sử dụng máy tính…

“Có lẽ mục đích rõ ràng của việc sắp xếp lần này là để tạo cảm hứng cho thí sinh khi làm bài từ dễ tới khó, tránh trường hợp tâm lí khi ngay câu đầu là câu khó. Điều này cũng giúp thí sinh giảm bớt thời gian để phân loại câu khó câu dễ , tập trung làm bài theo đúng khả năng của mình. Theo tôi đây là sự thay đổi vô cùng hợp lý và kịp thời của Bộ GD&ĐT. Sự thay đổi này phù hợp với mong muốn của rất nhiều giáo viên Toán hiện nay. Hi vọng đề thi thật không quá thay đổi nhiều so với đề lần 3 này” – thầy Chí nhấn mạnh

Các câu hỏi mang tính phân loại cao khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: Bài toán cực trị, khai thác đồ thị (3 câu), kiến thức thực nghiệm (1 câu), kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng trong thực tiễn khoa học, kỹ thuật. Các câu hỏi định tính (lý thuyết) chiếm tương đối nhiều nhưng vẫn đủ sức phân loại bằng việc khai thác tư duy và kiến thức Vật lí. Đặc biệt, câu hỏi được sắp xếp từ mức độ dễ đến khó, song vẫn có những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải tính ra kết quả cuối cùng mới chọn được đáp án đúng.

Rõ ràng đề thi Toán và Vật Lí năm nay đã có những phân hóa rõ rệt ,đảm bảo đầu ra của chất lượng học sinh.Đây cũng là một điểm đáng khen của đề thi THPT năm nay.

đề thi THPT
Nhiều học sinh cho rằng môn Toán quá khó

Hóa học: Giảm số lượng câu khó

Đề thi THPT  Hóa năm nay cũng nhẹ nhàng hơn so với năm trước .Hoàng Đình Quang – á khoa ĐH Ngoại thương, giáo viên dạy Hóa học online, nhận định: Đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó với thời gian làm bài hợp lý, không có nhiều câu đánh đố học sinh. Đề bám sát chương trình trong SGK.Với đề thi này, học sinh có năng lực trung bình sẽ đạt 5 điểm, nắm chắc kiến thức đạt 8 điểm và năng lực xuất sắc đạt trên 9 điểm.

Theo Quang, đề thi đạt được kỳ vọng khi không quá nặng nề về mặt tính toán như trong 2 đề minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố trước đó. Đề thi tham khảo vừa sức hơn, khai thác tốt mức độ hiểu kiến thức của học sinh.Với môn Hóa học, mức độ câu khó giảm xuống nhưng đồng thời sức ép khi làm bài thi cũng tăng lên. Vì vậy, đề yêu cầu học sinh phải hiểu sâu vấn đề mới làm được chính xác, nếu làm ẩu sẽ dẫn đến kết quả thấp.

Đề Văn khá dài

Các giáo viên cũng nhận định môn Văn là khá dài và không đủ thười gian viết .Đề văn được  cho là khá dài với học sinh.Trong khi đó ở môn Ngữ văn, cô Ngô Ngọc Mai, giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Thành Nhân thì tỏ ra lo lắng nếu đề chính thức giống như đề tham khảo lần 3 này thì học sinh không làm kịp thời gian bởi kết cấu đề khá dài.

Đánh giá chung, cô Mai cho rằng phần đọc hiểu của đề vừa sức cũng như dễ hiểu hơn đề mẫu công bố trước đó. Phần này nằm trong kiến thức cơ bản đã học.Tuy viên phần làm văn (7 điểm) lại khiến cô Mai lo ngại thí sinh sẽ không đủ thời lượng làm bài hoàn chỉnh. Cụ thể, ở phần yêu cầu viết đoạn văn không quá 200 từ nhưng nếu như đáp án của đề mẫu chỉ với phần dàn bài thì có đến hơn 300 từ. Bên cạnh đó phần viết bài nghị luận văn học thì khá dài trong khi năm nay thời gian làm bài rút ngắn xuống chỉ còn 120 phút thì e rằng học sinh không viết kịp.  Đây là một thử thách lớn đối với học sinh ở đề thi THPT năm nay.

 

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN