Hà Nội: Thời tiết nắng nóng khiến hơn 50ha rừng phòng hộ bị thiêu trụi

Mới đây theo Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội, đám cháy rừng ở Sóc Sơn xảy ra rất rộng nên khó đánh giá hết tình hình.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ cho biết, đến sáng nay, với sự nỗ lực của gần 2.000 cán bộ chiến sỹ kết hợp với các lực lượng, nhân dân…, đám cháy rừng “lớn nhất, lâu nhất trong lịch sử” ở một số xã của Sóc Sơn đã được khống chế sau hơn 12 giờ.

Loading...

 

Đặc biệt theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, đám cháy xảy ra rất rộng nên khó đánh giá hết tình hình và thiệt hại ban đầu khoảng 50ha.

Về nguyên nhân, theo ông Mỹ, hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nhưng sơ bộ qua điều tra thì có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới cháy rừng.
Sau khi có thông tin đám cháy, Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội đã báo cáo UBND TP, Sở NN&PTNT, huyện Sóc Sơn để chỉ đạo các biện pháp và huy động lực lượng khoảng gần 2.000 người tham gia chữa cháy.
Ông Mỹ cho biết thêm, trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải tiến hành sơ tán.
Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, chủ yếu để bảo vệ an toàn cho nhà dân. Trước mắt, đám cháy đã làm cháy hết thảm thực bì dưới gốc cây và một số cây keo, thông cũng ngọn lửa thiêu rụi.


“Trước kia cháy chỉ 1 – 2ha là lớn nhưng đây là đám cháy rừng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay”, ông Mỹ cho hay.
GĐ Sở nhận định nguyên nhân ban đầu vụ cháy rừng lớn nhất, lâu nhất trong lịch sử – Ảnh 1.
Lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy rừng.
Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, khi xây dựng phương án làm đường băng cản lửa, chiều rộng chỉ khoảng 10m là đủ yêu cầu nhưng do điều kiện gió rất lớn, ngọn lửa đã vượt qua đường băng làm lây lan đám cháy ra diện tích xung quanh.
Hơn nữa, việc dập lửa gặp nhiều khó khăn do đặc điểm rừng Sóc Sơn trên núi, rất dốc, lửa cháy to, khói nhiều.
Còn Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Sóc Sơn, Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho hay, do nắng nóng nhiều ngày, hơn nữa chủ yếu là rừng thông, keo, bạch đàn có tầng lá khô dày đặc phủ lên bề mặt nên khi gặp gió, ngọn lửa bùng phát mạnh, cháy lớn.
Với những nỗ lực của lực lượng Công an, quận đội, kiểm lâm cùng dân quân địa phương (khoảng hơn 2.000 người được huy động) dập lửa, cho đến gần 3h sáng 6/6 ngọn lửa mới khống chế được hoàn toàn.
Thượng tá Nguyễn Quang Đấu, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết thêm, lực lượng quân đội ngay khi nhận thông tin cháy rừng đã ngay lập tức có phương án phối hợp chữa cháy.
“Việc đảm bảo đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không để tái cháy rừng trở lại cũng là điều quan trọng.
Đây làm đám cháy thực bì, tức là cháy lây lan từ cành lá, thân cây, lại được gió thổi mạnh nên nguy cơ lây lan là điều rất nguy hiểm”, ông Đấu nói.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN