Học sinh Điện Biên chui túi nilon vượt lũ tới trường ngày khai giảng

Tintuctrongngay.com.vn– Nhiều học sinh ở bản Huổi Hạ , học sinh Điện Biên chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối lũ, băng rừng hơn 5h đồng hồ tới trường.

Bản Huổi Hạ là một trong những bản xa và khó khăn nhất của xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cả bản có 75 hộ với khoảng 500 nhân khẩu. Do mùa lũ, nước suối Nậm Chim lên cao, cuốn trôi cầu tạm bằng tre nên người dân phải dùng bè tre, căng dây thừng qua suối để đi lại.

Theo ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên xác nhận việc nhiều học sinh ở bản Huổi Hạ phải chui túi nilon, nhờ người lớn đưa qua suối lũ để tới trường khai giảng là có thực và địa phương sẽ sớm khắc phục việc này.  Ông Quý cho biết: “Điểm trường Huổi Hạ cách trung tâm xã Na San của huyện Mường Chà hơn 25km. Để đến trường, giáo viên, học sinh phải qua rất nhiều sông, suối.

Học sinh Điện Biên chui túi nilon vượt lũ tới trường ngày khai giảng
Học sinh Điện Biên chui túi nilon vượt lũ tới trường ngày khai giảng

Trước đó, người dân đã bắc một chiếc cầu tạm cho các cháu học sinh đi học. Tuy nhiên, chiếc cầu tạm này cũng bị cuốn trôi trong đợt lũ lớn vừa qua.

Đến ngày tựu trường, các cháu học sinh cấp hai ra trung tâm học nên bố mẹ phải đưa đến trường. Lo sợ các cháu gặp nạn nên phụ huynh nghĩ ra cách để các cháu chui vào bao nilon rồi kéo qua suối…”

Ông Quý cũng cho biết, trong hai ngày vừa qua thì lũ trên các suối ở huyện Mường Chà nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung đã rút. Sau khi lũ rút, địa phương sẽ sớm dựng lại chiếc cầu này để học sinh đi học.

 Trước đó, như báo chí phản ánh, hơn 50 học sinh cấp II của bản Huổi Hạ, xã Na Sang (Mường Chà, Điện Biên) phải chui vào túi nilon, nhờ người lớn kéo qua suối để đến trường cho kịp ngày khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

Bản Huổi Hạ là một trong những bản xa và khó khăn nhất của xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cả bản có 75 hộ với khoảng 500 nhân khẩu. Do mùa lũ, nước suối Nậm Chim lên cao, cuốn trôi cầu tạm bằng tre nên người dân phải dùng bè tre, căng dây thừng qua suối để đi lại.

Còn ông Đinh Khắc Nghĩa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà xác nhận, việc học sinh bản Huổi Hạ (Na Sang, Mường Chà, Điện Biên) phải chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối lũ để đến trường là có thật.

Theo ông Nghĩa, tại điểm Huổi Hạ có lớp mầm non và lớp tiểu học 1, 2, 3 học tại bản nên các em học sinh học tại chỗ, không gặp khó khăn gì.

Còn các học sinh lớp 4, 5 và cấp Trung học cơ sở học bán trú phải xuống trung tâm xã Na Sang cách 25 km để học.

Ông Nghĩa thông tin, vào mùa khô, người dân bắc cầu tạm để học sinh, mọi người có thể qua con suối này, tuy nhiên, năm nay, do nước lũ lớn đã làm trôi mất cầu tạm. Sau đó, người dân phải sử dụng bè bằng tre và buộc dây thừng hai bên để kéo qua suối.

“Tuy nhiên, hôm đó, nước lũ lớn đã làm trôi cả cầu lẫn bè tre và không có cách nào để qua suối nên có việc một số em học sinh phải chui vào túi nilon và nhờ người lớn bơi, đưa qua suối lũ”, ông Nghĩa nói.

Loading...

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà cho rằng, vào thời điểm đó, không có bất cứ cách nào khác nên việc cho các cháu vào túi nilon, đưa qua suối là đơn giản và người dân tự học nhau.

“Tôi biết nói ra nhiều người có thể cười nhưng chẳng có cách nào đưa các cháu qua suối lúc mưa lũ lớn như thế được còn chui vào túi nilon đưa qua là đơn giản nhất, tương đối an toàn.

 Việc đưa qua bằng túi nilon là tình huống bắt buộc, đặc thù, chỉ xảy ra vào mấy ngày mưa lũ lớn, cầu, bè trôi mất chứ không phải đi suốt ngày, bởi khi nước lũ rút xuống, người dân sẽ lại đóng bè đưa các cháu qua.

Ngoài ra, học sinh học nội trú cả tuần mới về một lần và những ngày mưa gió, nhà trường cũng không cho về, trừ khi bố mẹ đến đón”, Con đường đến trường của các em ít nhất phải mất 5 giờ đồng hồ để đi bộ qua những con dốc bùn trơn như đổ mỡ. Tuy nhiên các em vẫn cố gắng đến trường đúng ngày khai giảng năm học mới.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN