Hướng đến 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Tintuctrongngay.com-vn– Theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, từ ngày 1-1-2010, nhóm học sinh, sinh viên được quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, vậy nhưng cả nước hiện vẫn còn khoảng 6,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia loại hình này. Để 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm 2018 là mục tiêu không hề đơn giản, đòi hỏi ngành Bảo hiểm xã hội phải vượt qua nhiều thách thức.

Loading...

Bắt buộc nhưng chưa có chế tài

Hướng đến 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Học sinh, sinh viên nằm trong số các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tham gia các loại hình bảo hiểm y tế (BHYT). Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với yêu cầu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT đối với nhóm học sinh, sinh viên, thông qua một loạt các giải pháp. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định nhiệm vụ phát triển BHYT học sinh, sinh viên cụ thể cho cả ngành Giáo dục và Đào tạo và chính quyền các cấp…

Trong những năm qua, ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện một số nội dung như: Giao chỉ tiêu tham gia BHYT của học sinh, sinh viên đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên. BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh đầu năm học.

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, học sinh, sinh viên được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi học tập, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám, chữa bệnh. Đến nay, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đã tăng dần qua các năm. Năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt khoảng 93,5%, tương ứng khoảng 16,5 triệu học sinh, sinh viên. Cùng với số thu BHYT học sinh, sinh viên tăng đều, số kinh phí trích lại từ tiền thu BHYT dành cho y tế học đường cũng tăng đáng kể.

Tuy nhiên, với kỳ vọng của BHXH Việt Nam, năm học 2018-2019 tiến sát mốc 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, công tác BHYT học sinh, sinh viên còn phải vượt qua nhiều thách thức.

Tăng cường tuyên truyền, tiếp tục cải cách hành chính

Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế đến học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh thông qua Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Đội thiếu niên tiền phong. Về trách nhiệm của mình, ngành bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Theo đó, đối với học sinh, sinh viên đã có mã số bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm y tế không phải lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà chỉ nộp tiền theo quy định; cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc ghi giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với số tiền đóng vào cơ sở dữ liệu và không thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Với học sinh, sinh viên chưa có mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN