Mổ tim cứu bé 2 tháng tuổi mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp

Ngày 31/3, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm, phức tạp ở tim cho bé gái 2 tháng tuổi. Y văn thế giới mới ghi nhận 4 ca như vậy.

Bé N. hồi phục tốt sau ca mổ

Bệnh nhi được can thiệp là bé gái N.Y.N (2 tháng tuổi, quê Sóc Trăng). Người nhà cho biết trong lúc mang thai mẹ bé có khám thai kỳ nhưng không ghi nhận bất thường. Khi chào đời, bé vẫn khỏe mạnh và bình thường.

Loading...

Tuy nhiên, thời gian gần đây bé có biểu hiện hay mệt, khó thở nên gia đình đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM thăm khám.

ThS.BS Ngô Kim Thơi, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bé mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Cụ thể, bé mắc 3 dị tật: Không có thân chung động mạch (có thân động mạch độc nhất từ đáy tim. Trẻ sẽ bị suy tim sung huyết sớm), bất thường thân động mạch phổi, bất thường vị trí xuất phát động mạch vành.

Theo BS Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức ngoại, thường động mạch chủ sẽ đưa máu đi khắp cơ thể với áp lực rất cao lưu lượng lớn, động mạch phổi chỉ thực hiện chức năng đưa máu lên phổi để trao đổi oxy và máu đưa lên động mạch phổi thường thấp. Nhưng trong trường hợp này động mạch phổi của bé là bơm máu lên từ động mạch chủ nên áp lực rất cao. Với áp lực cao như vậy mạch máu phổi sẽ bị hư rất nhanh. Do đó bệnh nhi này cần phải mổ sớm để tránh hiện tượng tăng áp động mạch phổi. Nếu để chậm mạch máu phổi sẽ dày và hư lúc đó bác sĩ không thể can thiệp được nữa.

BS Đào Trung Hiếu cho biết chỉ cần mắc một trong 3 dị tật kể trên là bé đã có nguy cơ tử vong nhưng bé này mắc luôn 3 dị tật nên cần phải phẫu thuật sớm để cứu bé.

Khi quyết định mổ các bác sĩ phải mất rất nhiều thời gian đắn đo suy nghĩ, vì bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Bác sĩ gây mê phải làm cho trái tim tạm thời ngưng hoạt động để kỹ thuật viên chỉnh sửa các dị tật ở tim. Sau khoảng 4,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã sửa và tái tạo những bất thường ở tim cho bé. Hiện tình trạng của bé đã ổn định.

Theo bác sĩ, bé N. có một sức sống vô cùng mãnh liệt, sức khỏe bé tiến triển rất tích cực. Sau hai ngày, các bác sĩ đã đóng lại xương ức. Sau ba ngày, bé được rút nội khí quản, cai thở máy, không lâu sau đó bé đã được truyền dinh dưỡng. Ngày thứ năm bé N. được chuyển lên phòng chăm sóc tích cực để theo dõi.

Tuy nhiên, ThS.BS Ngô Kim Thơi cho biết do không có động mạch phổi nên các bác sĩ đã gắn một động mạch phổi nhân tạo cho phù hợp với thể trạng cơ thể của bé. Khi bé lớn lên, phải tiếp tục phẫu thuật để thay động mạch phổi khác.

Theo bác sĩ Thơi, trong y văn thế giới mới tìm thấy có 4 ca và bệnh nhi này là ca thứ 5 mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân của căn bệnh có thể trong quá trình mang thai người mẹ bị nhiễm phải một loại virus hoặc bị đột biến gien của nhiễm sắc thể 22Q11.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN