Người tham gia bảo hiểm y tế hưởng nhiều quyền lợi hơn

Tintuctrongngay.com.vn– Nghị định 146/2018/NĐ-CP chính thức được áp dụng từ ngày 1/12/2018 sẽ giúp người tham gia bảo hiểm y tế hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Tăng mức hưởng bảo hiểm y tế của một số đối tượng 

Loading...

Người tham gia bảo hiểm y tế hưởng nhiều quyền lợi hơn

Đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không có khả năng lao động từ 81% trở lên trước đây quy định mức hưởng 100% và có áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thì nay mức hưởng vẫn là 100% nhưng không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán.

Người từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng được tăng mức hưởng từ 80% lên 100%.

Về chi phí thanh toán khám, chữa bệnh, trường hợp người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám, chữa bệnh ở tuyến xã thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Điều này có nghĩa, bệnh nhân có thể được cơ sở khám, chữa bệnh đang điều trị gửi mẫu xét nghiệm, chuyển bệnh nhân tới nơi khác mà vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế.

Trường hợp người có thẻ Bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức trái tuyến, trừ các trường hợp: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

Cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân

Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định, đến năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải hoàn thành việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết tâm đến ngày 1-1-2020, sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử đến với người dân theo đúng quy định.

Quá trình khám chữa bệnh sẽ thuận tiện nhanh chóng hơn, góp phần cải cách thủ tục hành chính, hạn chế thời gian chờ đợi. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai thí điểm và sẽ hoàn tất hướng dẫn để triển khai theo đúng tiến độ.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN