Phần Lan: Gặp Bộ trưởng Giáo dục 34 tuổi

Giáo dục : Nụ cười thân thiện, trang phục là quần đen và áo kẻ sọc đen trắng, tác phong nhanh nhẹn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan đã gây ấn tượng tốt đẹp với những người tiếp xúc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác các nước Bắc Âu nhằm tìm hiểu và xúc tiến các cơ hội hợp tác quốc tế về giáo dục, sáng ngày 29/8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Sanni Grahn Lassonen

Tại phiên làm việc ngắn gọn, trực tiếp hội đàm bằng tiếng Anh với đối tác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị phía bạn hỗ trợ kỹ thuật về giáo dục. Ngoài những nội dung về khả năng hợp tác phát triển chương trình đào tạo, chuyển giao tài liệu và học liệu, thúc đẩy các hoạt động về khởi nghiệp, hai bên đã dành thời gian đề cập nhiều tới chuyện phối hợp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên.

Sau buổi hội đàm, 18 biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học Việt Nam và đối tác Phần Lan đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Giáo dục 2 nước.

Cùng với các đồng nghiệp trong Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan

Sanni Grahn-Laasonen trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan từ năm 2015, lúc 32 tuổi (bà sinh năm 1983). Trước đó, bà từng làm Bộ trưởng Môi trường. Kể từ khi làm Bộ trưởng Giáo dục, bà đã thúc đẩy thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông, với một chương trình vừa thông qua năm 2016.

Lấy bằng cử nhân khoa học xã hội, sau đó Sanni Grahn-Laasoen hoàn thành tiếp bằng thạc sĩ khoa học chính trị. Bà đã từng làm nhà báo, rồi tổng biên tập của một tờ báo ở Phần Lan. Ngoài ra, Lauren cũng tham gia Quốc hội từ khá sớm.

Bên lề sự kiện, Bộ trưởng Phần Lan đã dành cho VietNamNet cuộc trao đổi ngắn.

Loading...

– Phóng viên: Thưa bà, kể từ khi Phần Lan nổi lên là một kỳ tích giáo dục, đã có hàng trăm đoàn tham quan từ các nước trên thế giới cùng nhiều chương trình, bài báo giới thiệu về điều ưu việt này. Bà có thể cho biết một cách ngắn gọn nhất những giá trị của giáo dục Phần Lan là gì?

– Bộ trưởng Sanni Grahn-Laasoen: Phần Lan có một hệ thống giáo dục bình đẳng, đảm bảo sự công bằng cho mọi người. Chúng tôi muốn tạo ra cơ hội cho tất cả người dân, cho dù họ đến từ hoàn cảnh nào, giàu hay nghèo đi chăng nữa.

Kết quả học tập của học sinh Phần Lan theo đánh giá của PISA thuộc hàng cao nhất thế giới. Bí mật của thành công này nằm ở đội ngũ giáo viên. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên chất lượng cao. Tất cả giáo viên được tuyển chọn khắt khe, họ đều có bằng thạc sĩ.

Ở Phần Lan, nghề giáo là nghề cao quý và được xã hội tôn trọng.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN