Rách thực quản vì uống thuốc quên bóc vỏ

Chiều tối 31.3, các BS Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát hiện và cấp cứu kịp thời cho một nam thanh niên bị hóc dị vật thực quản do uống thuốc mà quên bóc vỏ.

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ bọc trong thực quản bệnh nhân

Theo lời kể của bệnh nhân, chiều tối 31.3,do bị cảm cúm nên sau khi đi khám bệnh, bệnh nhân đã cầm đơn mua thuốc về uống. Chỉ sau vài phút uống một lúc 3 viên thuốc, bệnh nhân xuất hiện đau giữa ngực, cảm giác đau nhói sau xương ức, nuốt nghẹn, rồi khó thở.

Gia đình thấy vậy, hoảng hốt đưa bệnh nhân trở lại phòng khám. Mặc dù đã cố gắng nghe tim, nghe phổi, nội soi tai mũi họng… nhưng bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân.  Bác sĩ tại phòng khám khuyên người nhà đưa bệnh nhân tới Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai.

Loading...

Khi tới Khoa Cấp cứu, bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện được, không khó thở, nhưng đau tức ngực sau xương ức. Sau khi hỏi bệnh, bác sĩ Nguyễn Đức Vinh khám thấy anh bạn trẻ có da và niêm mạc hoàn toàn bình thường, mạch đều, huyết áp không tăng cũng như không tụt, nghe phổi thấy thông khí rõ, đều và không có ran. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu mà bác sĩ Vinh nghĩ tới là hóc dị vật thực quản, có thể dị vật là những viên thuốc mà bệnh nhân uống lúc chiều.

Bệnh nhân được chỉ định chụp XQ tim phổi, cổ nghiêng, nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng. Kết quả chụp XQ tim phổi, cổ nghiêng không thấy gì. Tuy nhiên, đúng như dự đoán, kết quả nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng cho thấy bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản. Điều đáng ngạt nhiên ở đây lại là điều khó ai có thể nghĩ tới. Dị vật thực quản đúng là viên thuốc, nhưng viên thuốc này vẫn chưa được bóc khỏi vỉ, các cạnh sắc của vỉ đã chọc vào thực quản khiến nó mắc kẹt cứng tại đó.

BS Nguyễn Đức Vinh, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cảnh báo, nếu nuốt phải dị vật (dị vật thực quản) không được phát hiện, thường khó phát hiện ở người già và trẻ nhỏ, sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thủng thực quản, áp xe cạnh thực quản, viêm trung thất, rò thực quản-khí quản, tràn khí màng phổi và/hoặc tràn khí trung thất, viêm màng ngoài tim/chèn ép tim… Đây là những biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN