Thông dịch viên có cuộc sống vương giả giữa đất Sài Thành bỗng chốc trở thành người lượm ve chai.

Xã hộiTừng là thông dịch viên 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Campuchia, cuộc sống vương giả có 2 căn nhà mặt phố ở Sài Gòn, sau tai biến ông Nguyễn Hữu Phước trắng tay đi nhặt ve chai nuôi cháu gái 4 tuổi cùng người vợ bị bệnh.

Từ thông dịch viên đến ông lão ve chai.

Cứ đều đặn mỗi ngày đúng 5 giờ chiều, ta bắt gặp hình ảnh một ông già dáng vóc không còn khỏe khoắn đẩy chiếc xe cùng với cô cháu gái với đôi mắt sáng trong trẻo.

Những vật dụng trên chiếc xe mưu sinh bao gồm một cây dù được cố định để che mưa, một giỏ nhựa đựng bình nước mía, 2 cái ghế ngồi khi chờ người cho ve chai, bình sữa pha sẵn và con gấu bông của cô bé.

Đôi chân lệt phệt nhấc từng bước chậm rãi đẩy chiếc xe băng qua những con hẻm ngoằn nghèo, việc đi lại khó khăn là di chứng từ cơn tai biến 5 năm trước.

Loading...
Hai ông cháu vẫn mỗi chiều cùng nhau đi lượm ve chai.

Ông Nguyễn Hữu Phước (sinh năm 1959 ngụ ở Tân Mỹ, Q7, TP.HCM) thời trước vốn là thông dịch viên 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Campuchia) cuộc sống vương giả.

Từ Campuchia trở về , ông mua được 2 căn nhà  mặt phố ở quận 7. Rồi bất ngờ tai họa ập đến, tỉnh dậy sau 5 tháng hôn mê ông Phước biết mình đã trắng tay vì vợ phải bán nhà để chữa trị cho ông, đau đớn hơn cô con gái của ông cũng mang thai ở tuổi 14 khi bị một lão già hàng xóm xâm hại.

Mọi thứ tưởng chừng như sụp đổ hết, sự nghiệp, cuộc sống vương giả, người con gái mang thai khi 14 tuổi. Ông kiếm sống bằng nghề thu lượm ve chai để trang trải cuộc sống hàng ngày cũng như lo bệnh cho người vợ của mình.

Hai vợ chồng cùng cô cháu gái sống trong một ngôi nhà tạm bợ mọi thứ góp nhặt từ đồng nát, đồ vậy quý giá cũng chỉ là đống ve chai xếp chất đầy trong nhà.

Đống ve chai này là tôi đi lấy chứ chân và lưng tôi không cúi xuống để nhặt được. Bên tôi là đạo Thiên Chúa, tôi không biết có phải do Chúa khiến, mà các nhà ở chợ Tân Mỹ đều để ve chai lại cho mình. Nhờ chỗ hên đó mới có tiền đóng tiền nhà. Mỗi tuần bà ve chai đến lấy một lần được 500.000, vợ tôi phụ thêm tiền bán vé số.” ông Phước chia sẻ.

Khác với những người khác thường kể về cuộc sống khốn khó của mình và nhớ lại thời vương giả, ông Phước dường như né tránh những chuyện liên quan đặc biệt là quá khứ thời “hoàng kim” của gia đình: “Kể làm gì, thời sung sướng nhắc lại làm gì, giờ khổ mà nhớ lại chuyện sướng làm gì sẽ khó sống lắm.

Bị tai biến không chết là hạnh phúc rồi, đặc biệt là được nhìn thấy mặt cháu mình thì mất hết tài sản có là gì, có khi có vợ còn không thấy vui bằng có đứa cháu ngoại như vậy, vui vô cùng luôn”, ông Phúc cười nói.

“Nguồn sống” mang tên Lucy

Hành trình đi lấy vé chai của ông cháu kéo dài khoảng hơn 4 tiếng đồng hồ, những chỗ đến thường là những chỗ quen lâu nay, hôm nào có ve chai thì họ chủ động mang ra xe cho ông cháu, đi khoảng 15 phút ông lại ngồi nghỉ, Lucy uống sữa, ông uống nước mía để sẵn trong chiếc bình, rồi cô bé lại chạy lòng vòng khu chợ, tiếng cười giỡn giòn tan.

Dù không có cơm ăn nhưng sữa và đồ ăn của Lucy chưa bao giờ vợ chồng ông Phước để cháu thiếu

Rít một hơi thuốc lá ông lại tiếp tục kể câu chuyện đời mình, trong từng câu lúc nào ông cũng nhắc đến Lucy. Ông kể lúc nằm liệt giường tưởng chừng như sắp chết nhưng thấy cô bé bò quanh nhà, bi ba bi bô nói chuyện khiến ông yêu đời và có động lực để “thức dậy” hằng ngày.

Lucy rất thông minh dù mới 4 tuổi nhưng đã biết đếm số bằng tiếng anh thông qua chương trình bé coi trên tivi

Cô bé 4 tuổi nhanh nhẹn và rất thông minh, chỉ trừ lúc ngủ còn mỗi khi thức dậy đều cười nói và xem hoạt hình nước ngoài. Có lẽ được thừa hưởng năng khiếu từ ông ngoại nên dù không đi học nhưng Lucy vẫn biết đếm và phân biệt màu sắc bằng tiếng Anh qua chương trình tivi.

“Tôi tin rằng sau này Lucy sẽ học rất giỏi và thành công. Cũng thật may mắn khi có nhà hảo tâm ở quận 7 thấy hoàn cảnh đáng thương nên họ lo cho Lucy đi học chứ với cuộc sống hiện giờ tôi đâu lo được, tôi tên Nguyễn Hữu Phước và tôi thấy tôi có phước thật”, ông Phước nói.

Bà Huỳnh Thị Phượng, vợ ông Phước thêm: “Cuộc sống hiện tại không khá giả nhưng ít ra mình còn có được cơm ăn còn hơn nhiều người. Chồng sống lại, cháu mình lớn lên hàng ngày với tôi thế là thỏa mãn.”

Cuộc sống có khó khăn nhưng có Lucy làm động lực sống cho ông.

Cuộc sống trong căn nhà nhỏ thiếu vật chất nhưng không lúc nào thiếu tình yêu thương. Có thể Lucy là kết quả cay đắng của cuộc đời con gái ông nhưng Lucy cũng chính là thiên thần nhỏ mang lại “nguồn sống” cho gia đình bé nhỏ.

Hỏi đến ước mơ, vợ chồng ông Phước chỉ cười rồi nhỏ nhẹ bảo “Ước sống lâu hơn một chút để có thể nhìn thấy Lucy thành đạt. Còn lại, tôi chẳng mong gì cho mình cả”.

 

 

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN