Trai bản lừa tình rồi bán người yêu qua bên kia biên giới.

Pháp Luật Lừa tình là phương thức mà đối tượng buôn người thường sử dụng để dụ dỗ các thiếu nữ trẻ. Đáng sợ hơn là thủ đoạn này lại đạt hiệu quả cao khi nạn nhân liên tục sập bẫy, đặc biệt các sơn nữ sống ở vùng núi cao.

Đáng nói nhất là tội phạm mua bán người ở Sơn La diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, chủ yếu dưới hai hình thức lừa yêu và lừa đi lấy chồng giàu có ở bên kia biên giới.

Sơn nữ sập bẫy trai bản

Vạ Thị Kh, 30 tuổi, là người dân tộc Mông ở bản Đen Đin, xã Nậm Giôn, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Tuy chưa lấy chồng nhưng Kh có một cô con gái năm nay 9 tuổi. Không biết chữ, Kh ở nhà làm nương và sống với cha mẹ.

Bỗng một ngày cách đây 2 năm, Kh nhận được một cuộc điện thoại gọi nhầm của một thanh niên xa lạ. Nhưng cũng từ cú điện thoại đó mà người thanh niên này thỉnh thoảng gọi cho Kh để trò chuyện. Bẵng đi hơn một năm sau, đột nhiên Kh lại nhận được điện thoại của người này.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La bắt giữ đối tượng mua bán người.

Mới đầu chỉ là những lời hỏi thăm xã giao, sau thì số lần gọi tăng lên,  rồi gã trai đã tán tỉnh yêu đương táo bạo với Kh và nói muốn cưới Kh làm vợ. Kh đã bị lời nói ngọt ngào của gã trai đánh gục. Một hôm gã lựa lời rủ Kh sang Trung Quốc cùng gã làm rửa bát thuê, mỗi tháng được 7 triệu đồng, đủ cho hai vợ chồng sinh sống. Kh ảo tưởng rằng mình sắp lấy chồng, được gã thương yêu nên không do dự mà đồng ý.

Một tuần sau, qua lời hẹn hò của bạn trai, Kh đã gặp hắn ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La. Vừa gặp mặt đã bị bạn trai rủ sang Trung Quốc nhưng đang đi xe máy của anh trai nên Kh hẹn hôm sau. Một tháng sau, Kh lại được bạn trai hẹn hò gặp mặt.

Lần này, không chỉ có bạn trai mà còn có 2 nam thanh niên khác. Họ đưa Kh với một người phụ nữ cùng bản đi Yên Bái, sau đó lên Lào Cai để sang Trung Quốc. Nhưng đi đến huyện Mù Cang Chải thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Lúc này Kh mới biết hắn là gã trai bản chuyên lừa yêu các thiếu nữ để bán kiếm tiền.

Gã trai này là Ma Seo Xoáng, 27 tuổi, trú tại thôn Khe Đền 2, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Gã đã có 1 tiền án về tội đánh bạc nhưng được hưởng án treo. Nhờ đẹp trai và tài ăn nói dẹo quẹo, tháng 12-2015 gã đã lừa bán Thào Thị H, 16 tuổi, ở xã Cố Lầu, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sang Trung Quốc. Bị cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà khởi tố về hành vi “mua bán người”, nhưng sau khi biết mình bị lộ, hắn đã trốn sang Trung Quốc.

Ở đây, hắn gặp một phụ nữ Trung Quốc tên Chanh và người này đã rủ hắn về nước lừa phụ nữ sang bán cho chị ta, nếu là các cô gái trẻ đẹp thì sẽ mua với giá 30.000 NDT/người, còn già và xấu thì mua với giá rẻ hơn. Xoáng nghĩ ngay đến cô gái mà hắn quen qua điện thoại là Vạ Thị Kh. Sau khi dụ dỗ được Kh, hắn trốn về Việt Nam để dẫn cô đi.

Lần thứ nhất thất bại, lần thứ hai trốn về nước, hắn cấu kết với Thào Seo Chơ và Thào Seo Cú là anh em ruột ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) để đưa Kh đi. Đúng lúc chúng đang lừa Kh thì chị Sùng Thị M (39 tuổi, ở gần nhà Kh) muốn sang Trung Quốc tìm việc làm. Biết Kh có bạn ở Lào Cai nên chị M đã xin số điện thoại liên hệ. Thế là “tiện công đôi việc”, chúng lừa bán nốt cả chị M.

Xoáng chở chị M và Kh trên một xe máy, còn Cú chở Chơ đi từ thị trấn Mường La sang Yên Bái. Đến gần huyện Mù Cang Chải, Xoáng điện cho Chanh là sắp giao hàng. Nhưng vừa đến xã Hồ Bốn thì gặp lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ trên đường, thấy vậy Chơ điều khiển xe bỏ chạy, còn Xoáng chở hai cô gái bị giữ lại. Sau một hồi đấu tranh, Xoáng đã thừa nhận đưa Kh và chị M sang Trung Quốc bán. Ngay sau đó, hai tên bỏ chạy cũng bị lực lượng Công an đón lõng bắt giữ.

Tội phạm mua bán người tiếp tục gia tăng

Loading...

Theo Công an huyện Mường La thì thủ đoạn “lừa yêu” được đối tượng mua bán người sử dụng ngày một nhiều. Chúng lợi dụng mạng xã hội để làm quen với các cô gái trẻ, sau đó vờ tán tỉnh yêu đương, thậm chí đối tượng còn về tận nhà gái “cầu hôn” để tạo lòng tin. Hơn nữa, gần đây còn xuất hiện đối tượng buôn người sau khi sử dụng thủ đoạn vờ yêu, để chắc ăn, chúng bỏ thuốc mê trên đường đưa các cô sang biên giới làm các cô gái bất tỉnh mà thuận tiện đưa đi.

Tội phạm mua bán người vẫn diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại tỉnh Sơn La. Thượng tá Tòng Văn Siêng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Ngoài vờ yêu, các đối tượng còn tập trung lừa những phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số với phương thức ngày một tinh vi. Chúng nhằm vào những đối tượng cần việc làm nói rằng sang bên kia trả lương cao, hoặc lừa các cô gái sang Trung Quốc lấy chồng có kinh tế khá giả, đời sống sung sướng”.

Theo Thượng tá Tòng Văn Siêng thì từ đầu năm đến nay Phòng PC45 đã khởi tố 7 vụ với 9 đối tượng phạm tội mua bán người, giải cứu được 12 nạn nhân. Công tác tuyên truyền được Công an các địa phương phối hợp với chính quyền và đoàn thể tăng cường mở các lớp nhưng số nạn nhân bị lừa vẫn nhiều.

Riêng huyện Mộc Châu có hàng trăm trường hợp vắng mặt ở địa phương không có lý do, trong đó có trên 20 trường hợp bị lừa bán ra nước ngoài. Để giải quyết tình trạng này không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Vai trò của cấp ủy và đoàn thể địa phương là đặc biệt quan trọng, ngoài nâng cao đời sống cho người dân thì công tác tuyên truyền phải làm thường xuyên đến từng thôn bản, từng gia đình để người dân có thêm hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm nhằm phòng ngừa bị lừa bán.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN