Vì con tôi sinh ra đầu to như quả bóng”Chồng và gia đình chồng đều bỏ mẹ con tôi”

Bé Bùi Trung Đoàn (12 tháng tuổi, ở làng Chầm, xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) có cái đầu căng phình như quả bóng và to hơn cả thân người vì căn bệnh não úng thủy. Trình độ giáo dục thấp của vùng cao, đã đẩy bé vào cảnh chờ chết dần từng ngày…

Hiện tại bé Đoàn đang nằm tại khoa Cấp cứu và Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ cho biết, do cháu Đoàn được chuyển đến muộn nên sự sống của bé hiện tại rất mong manh.

 hủ tục và nhận thức giáo dục kém
                   Bác sĩ cho biết, bé được chuyển lên bệnh viện khi đã quá muộn.

Chồng bỏ vợ con vì hủ tục

Chiều 25/10 tintuctrong ngay.com.vn gặp chị Bùi Thị Hoa (19 tuổi mẹ của bé Đoàn) khi đang tất tưởi chạy ngược xuôi, chăm đứa con nhưng với vẻ vô hồn vì đau xót.

Chị Hoa kể: “Lúc đầu, đầu con chỉ hơi to hơn trẻ bình thường nhưng sau đó hai bên đầu của con có thóp mềm và to rất nhanh. Tuy nhiên, con vẫn rất ngoan, ăn rồi ngủ, không quấy khóc mẹ”.

Theo người mẹ của bé, Đoàn được 3 tháng thì đầu to một cách bất thường. Do hủ tục giáo dục của vùng quê, bố bé cho rằng, bé sinh ra là điềm báo không may mắn, kể từ đó người đàn ông này không còn thương mến đứa con trai và đã bỏ rơi cả hai mẹ con để đi lập gia đình mới. Còn gia đình nhà nội cũng không nhìn nhận bé Đoàn.

Thời gian đầu chị Hoa đưa bé Đoàn đi khám tại Bệnh viện ở huyện Ngọc Lạc nhưng bác sĩ tại đây trả lời không thể điều trị được và giới thiệu lên tuyến trên. Nhưng do gia đình không có điều kiện, cùng hủ tục và sự thiếu hiểu biết và các phương pháp giáo dục kém nên mẹ con chị Hoa chỉ biết nương nhờ mẹ đẻ (Bà Lê Thị Mão) để sống cho qua ngày.

giáo dục và hủ tục vùng quê
                       “Cháu ăn uống rất tốt, không mấy khi khóc, cứ ăn xong là ngủ”.

Chị Hoa cho hay: “Con nằm đó, tôi thương lắm nhưng họ hàng đều nghèo không có tiền để đi tuyến trên. Đau đáu nỗi lo đầu con tôi có thể bị vỡ ra bất cứ lúc nào. Rất may, trong đợt lũ vừa rồi có đoàn tình nguyện viên từ Hà Nội về cứu trợ, họ thấy thương hoàn cảnh của con tôi nên đã giúp đỡ, lo mọi chi phí để đưa mẹ con và 2 người nữa gồm bà và bác ra viện Nhi Trung ương để chữa trị”.

Loading...

Ngồi cạnh chiếc giường bệnh để chăm cháu ngoại, bà Lê Thị Mão chia sẻ: “Cháu ăn uống rất tốt, không mấy khi khóc, cứ ăn xong là ngủ”.

Bà Mão cho biết thêm, cách đây vài tháng khi chưa cai sữa, mỗi lần mẹ của bé cho bú phải nâng cái đầu lên rất vất vả. Khi Đoàn ngồi ngay ngắn để cái đầu đỡ lắc lư thì hai mẹ con  mới bắt đầu cho nhau ăn được. Hiện tại Đoàn đã biết gọi tiếng “mẹ” và “bà”.

Bệnh nhi có tiên lượng xấu

TS.BS Trương Mai Hồng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, bé Đoàn vào viện trong tình trạng di chuyển khó khăn, đầu úng thủy nặng, chỉ nằm một chỗ, tri thức tỉnh táo có nhận thức, nói chuyện được với người nhà.

TS.BS Hồng cho biết, kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị não úng thủy, hiện nay não toàn nước tiên lượng rất xấu. Bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu não bị vỡ ra.

Người mẹ trẻ buồn bã nói về cảm xúc khi sinh ra đứa con phát hiện bị bệnh quái ác.

“Não của bệnh nhi hiện nay toàn nước cơ hội điều trị rất khó. Nước nhiều tới mức khiến cho mắt sụp mí, dịch tay chảy ra ngoài. Khả năng chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhi”, TS. BS Trương Mai Hồng nói.

Nói về nguyên nhân căn bệnh, TS. BS Hồng cho hay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh não úng thủy. Riêng đối với trường hợp bệnh nhi Đoàn có thể là do bẩm sinh.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN