Việt Nam giành HCV kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Tintuctrongngay.com.vn– Từ ngày 3-11/11, kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 12 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam gồm 5 học sinh Hà Nội giành được tổng cộng 4 huy chương.

Loading...

4 thí sinh dự thi của đoàn Việt Nam đã giành huy chương tại kỳ thi Olympic về thiên văn học và vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) diễn ra từ ngày 3 đến 11-11 ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.

Việt Nam giành HCV kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn, với 214 học sinh chia thành 46 đội đến từ 39 quốc gia và khu vực tham dự, trong đó có những nước phát triển về Vật lý thiên văn, Thiên văn học và Vũ trụ như Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Canada, Iran, Ba Lan, Ấn Độ…cùng nhiều nước Đông Nam Á tham gia như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philipines.

Sau 9 ngày tranh tài, các học sinh Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc với tấm Huy chương Vàng của em Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Em Hồ Phi Dũng, học sinh lớp 11 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đoạt Huy chương Bạc; các em Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy, học sinh lớp 12 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đoạt Huy chương Đồng. Dù mới chỉ tham dự kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 3 nhưng những thành tích xuất sắc trên của các em học sinh đã đưa đoàn Việt Nam lên đứng thứ 10 trong số các nước và khu vực tham dự cuộc thi.

Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2018 có 38 nước tham dự với 46 đội, 313 người tham dự gồm 71 giáo viên, 214 học sinh và 28 quan sát viên. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự IOAA, là lần đầu tiên Việt Nam đoạt Huy chương Vàng.

Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế tất cả đều bằng tiếng Anh gồm cá phần: Bài thi thực hành (thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội.

Em Trần Xuân Tùng, Huy chương Vàng Kỳ thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế, cho biết, mặc dù điều kiện làm quen với môn thiên văn học của cả đội còn hạn chế, song em khá tự tin trong cả hai phần thi lý thuyết và thực hành. Em và các bạn đã khắc phục mọi khó khăn khi thời tiết xuống đến 2 độ C để đạt được phong độ tốt nhất.

“Khi biết mình giành Huy chương Vàng, con đã rất xúc động và cảm thấy tự hào. Con thực sự biết ơn sự dìu dắt, giúp đỡ của các thầy cô và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong suốt kỳ thi”, em Trần Xuân Tùng chia sẻ.

Theo Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, thiên văn và vật lý thiên văn là lĩnh vực hoàn toàn mới và khó đối với các giáo viên và học sinh Việt Nam, vì không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông. Việc tuyển chọn, xây dựng đội tuyển chủ yếu dựa vào các học sinh chuyên vật lý và các học sinh say mê, yêu thích bộ môn này. Quá trình bồi dưỡng, huấn luyện đội tuyển hoàn toàn dựa vào sự tìm tòi, khám phá kiến thức bộ môn của thầy và trò.

Dù điều kiện kính thiên văn và nhà chiếu hình còn rất thiếu ở Việt Nam, các học trò vẫn say mê khắc phục và vững tin ở những kỹ năng thực hành và xử lý số liệu. Đó là phần thi có tỷ trọng điểm cao trong các kỳ thi IOAA.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN