Xôn xao mẹ cho con ăn nòng nọc sống … để con có sức khỏe hơn

Đời sống sức khỏe: Một người mẹ ở Trung Quốc cho con ăn những con nòng nọc sống mà không hề biết việc này có thể gây nguy hại cho đứa trẻ.

Mới đây, một đoạn video ngắn quay cảnh người mẹ tại Trung Quốc múc từng thìa “thức ăn” bón cho con đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, loại “thức ăn” mà đứa bé đang ăn không phải cơm cháo cũng chẳng phải bột mà là những con nòng nọc sống, còn đang ngoe nguẩy bơi trong bát nước. Mục đích người mẹ cho con mình ăn những sinh vật này là mong con có được sức khỏe tốt hơn.

đời sông sức khỏe
                                                           Cảnh tượng ăn nòng nọc kinh hoàng

Tục ăn nòng nọc sống vốn khá phổ biến ở một số vùng nông thôn Trung Quốc, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng “món ăn này” có thể sẽ khiến trẻ em nhiễm kí sinh trùng và tiêu chảy, chứ không phải là một món ăn nâng cao sức khỏe.

Trao đổi với tintuctrongngay.com.vn, bác sĩ nhi khoa cho hay, trẻ em ăn nòng nọc còn sống có thể bị nhiễm ký sinh trùng, gây ra tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác.

Bài viết sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Một người có nickname Min Chan viết: “Mỗi người đều có những niềm tin kỳ lạ và họ lấy con của mình ra để thí nghiệm“. “Cậu bé tội nghiệp. Hãy nhìn khuôn mặt non nớt của đứa bé. Hy vọng cậu bé sẽ không bị nhiễm trùng sau khi ăn thứ này“, một người khác viết.

đời sống sức khỏe
Ăn nòng nọc sống có thể khiến con người mắc phải các bệnh nhiễm ký sinh trùng.

Theo một nghiên cứu của Viện khoa học tự nhiên quốc gia tại Trung Quốc, 11,93% nòng nọc ở tỉnh Hà Nam bị nhiễm plerocercoids, một loại ấu trùng kết nang vô tính và thường xuất hiện trong sán dây. Khi ăn sống, những con nòng nọc bị nhiễm bệnh có thể khiến người ăn mắc bệnh ấu trùng sán nhái (sparganosis).

Ăn nòng nọc còn sống khá phổ biến ở các vùng nông thôn Trung Quốc bất chấp đã có những khuyến cáo của bộ y tế trước đó. Theo một nghiên cứu của Viện khoa học tự nhiên quốc gia tại Trung Quốc, 11,93% nòng nọc ở tỉnh Hà Nam bị nhiễm plerocercoids, một loại ấu trùng kết nang vô tính và thường xuất hiện trong sán dây. Khi ăn sống, những con nòng nọc bị nhiễm bệnh có thể khiến người ăn mắc bệnh ấu trùng sán nhái (sparganosis).

Trước đó không lâu, một người nông dân 29 tuổi cũng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch và phải điều trị hơn một tháng do mắc bệnh nhiễm trùng. Nguyên nhân mắc bệnh là do anh ăn nòng nọc sống để điều trị bệnh da liễu.

Loading...

Mặc dù ăn nòng nọc sống có khả năng cao gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng cho rằng ăn cơm với loài sinh vật này là một ý tưởng tồi. Vào năm 2016, người dẫn chương trình kiêm nhà tự nhiên học người Anh Chris Packham lập luận rằng, trẻ em nên ăn nòng nọc để… “đưa chúng gần gũi với thiên nhiên hơn”.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN