Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu xảy ra tình trạng lạm thu

Tintuctrongngay.com.vn– Để hạn chế tình trạng lạm thu cho năm học mới, Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số giải pháp căn bản để chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học 2018 – 2019.

Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu xảy ra lạm thu đó là một trong những nội dung trong công văn của Bộ GD-ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2018-2019.

 Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, ưu tiên các hạng mục như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; tham mưu rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ số lượng, cơ cấu và chất lượng giáo viên theo môn học…

Một nội dung quan trọng được Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đó là tình trạng lạm thu đầu năm học mới thường xuyên diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Do đó, Bộ yêu cầu các trường phải tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động thu-chi đầu năm học mới. Các khoản thu phải đúng quy định hiện hành; khắc phục triệt để tình trạng lạm thu; xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra vi phạm.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đầu cấp nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và rèn luyện mới.

Loading...

Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu xảy ra tình trạng lạm thu

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9. Chương trình khai giảng phải ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Đối với các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện của các cá nhân, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa, Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng áp đặt.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ quan điểm, không cấm việc kêu gọi tài trợ hay xã hội hóa cho giáo dục. Tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc kêu gọi vận động, quy trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn tài trợ, xã hội hóa theo đúng quy định.

Hiện nay, một số địa phương chỉ đạo và phân bổ ngân sách nhà nước cho các cơ sở giáo dục với tỷ lệ chi cho các hoạt động thấp và chưa đảm bảo mức tối thiểu cho chi hoạt động, chuyên môn nghiệp vụ là 18% theo Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí đảm bảo nguồn lực của địa phương theo Quyết định 46. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện thu các khoản thu theo đúng quy định.

Hiện Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện việc xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho giáo dục để kêu gọi mọi nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư cho ngành giáo dục.

Bộ GD-ĐT và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đúng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm.

Đặc biệt là xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.

Tăng cường công tác truyền thông để tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên để hiểu rõ Điều lệ cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện theo đúng quy định và ủng hộ nhưng không bị “lợi dụng” để thu các khoản thu trái quy định.

Loading...

Tags : lenvatinib 4mg Ket qua ngoai hang anh | KQXSMB ! XSMN